BÀI 17 PHÒNG TRỪ TỔNG HỢP DỊCH HẠI CÂY TRỒNG

     

Phòng trừ tổng hợp dịch hại cây cỏ là sử dụng kết hợp các phương án phòng trừ dịch hại cây trồng một giải pháp hợp lí.

Bạn đang xem: Bài 17 phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng

Cần sử dụng phối hợp các phương án phòng trừ nhằm phát huy ưu cùng khắc phục nhược điểm.

II - NGUYÊN LÍ CƠ BẢN PHÒNG TRỪ TỔNG HỢP DỊCH HẠI CÂY TRỒNG

1. Trồng cây khoẻ

2. Bản tồn thiên địch

3. Phát hiện sâu, căn bệnh kịp thời

4. Nông dân vươn lên là chuyên gia: cố gắng được kiến thức, vận dụng được vào trong thực tế sản xuất mà lại còn có chức năng phổ biến cho tất cả những người khác áp dụng

III - BIỆN PHÁP CHỦ YẾU CỦA PHÒNG TRỪ TỔNG HỢP DỊCH HẠI CÂY TRỒNG

1. Giải pháp kĩ thuậtlà giữa những biện pháp phòng trừ hầu hết nhất. Những phương án kĩ thuật cụ thể: cày bừa, tiêu huỷ tàn dư cây trồng, tưới tiêu, luân canh cây trồng, gieo trồng đúng thời vụ... Là những giải pháp đơn giản, dễ dàng thực hiện.

2. Biện pháp sinh họclà phương án sử dụng sinh trang bị hoặc sản phẩm của bọn chúng để ngăn chặn dịch hại, bớt thiệt hại bởi vì sâu bệnh gây ra. Là giữa những biện pháp tiên tiến nhất nhằm phòng trừ dịch hại cây trồng

*

3. Thực hiện giống cây cỏ chống chịu đựng sâu, bệnhlà phương án sử dụng giống cây cối mang gene chống chịu hoặc hạn chế, chống ngừa sự cải tiến và phát triển của dịch hại

4. Giải pháp hóa họclà biện pháp sử dụng dung dịch hoá học để trừ dịch hại cây trồng. Chỉ được thực hiện khi dịch hại tới ngưỡng gây hại mà các biện pháp phòng trừ không giống không hiệu quả và chỉ sử dụng những loại dung dịch được bộ Nông nghiệp cho phép sử dụng.

Xem thêm: Trong Thời Nguyễn Quốc Tử Giám Được Đặt Ở Đâu ? Thời Nguyễn Quốc Tử Giám Được Đặt Ở Đâu

5. Giải pháp cơ giới, đồ lílà giải pháp quan trọng ở trong nhà trừ dịch hại cây trồng. Những phương án cụ thể: bả ánh sáng, mùi hương vị, bắt bởi vợt, bằng tay...

6. Phương án điều hòalà biện pháp giữ mang đến dịch sợ hãi chỉ trở nên tân tiến ở cường độ nhât định nhằm giữ cân bằng sinh thái

Các giải pháp trên được sử dụng phối kết hợp trong phòng trừ dịch sợ hãi cây trồng.

Xem thêm: 4 Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Chính Xác, Tiết Kiệm Điện


Phần 2: 10 thắc mắc trắc nghiệm công nghệ 10 bài bác 17: phòng trừ tổng vừa lòng dịch sợ cây trồng

Câu 1:Biện pháp nào sau đấy là biện pháp sinh học tập trong phòng trừ sâu bệnh dịch hại cây trồng?

A. áp dụng giống kháng bệnh

B. Giảm cành bị bệnh

C. Bón phân cân đối

D. Cần sử dụng ong đôi mắt đỏ

Đáp án:D. Dùng ong mắt đỏ

Giải thích:Biện pháp là biện pháp sinh học tập trong phòng trừ sâu dịch hại cây trồng là cần sử dụng ong mắt đỏ - SGK trang 55

Câu 2:Biện pháp làm sao sau đấy là biện pháp hóa học trong ngăn chặn sâu bệnh hại cây trồng?

A. Bón phân cân nặng đối

B. Dùng ong mắt đỏ

C. Xịt thuốc trừ sâu

D. Mồi nhử mùi vị

Đáp án:C. Xịt thuốc trừ sâu

Giải thích:Biện pháp là giải pháp hóa học tập trong phòng trừ sâu dịch hại cây trồng là phun thuốc trừ sâu – SGK trang 55

Câu 3:Biện pháp nào tiếp sau đây được coi là biện pháp chống bệnh công dụng nhất?

A. Biện pháp kỹ thuật

B. Giải pháp hóa học

C. Giải pháp cơ giới vật dụng lý

D. Biện pháp sinh học

Đáp án:A. Giải pháp kỹ thuật

Giải thích:Biện pháp kỹ thuật được xem như là biện pháp phòng bệnh kết quả nhất – SGK trang 54

Câu 4:Biện pháp nào sau đây sử dụng các sản phẩm từ côn trùng?

A. Biện pháp kỹ thuật

B. Giải pháp hóa học

C. Phương án cơ giới đồ vật lý

D. Phương án sinh học

Đáp án:D. Giải pháp sinh học

Giải thích:Biện pháp áp dụng các thành phầm từ côn trùng là phương án sinh học tập – SGK trang55

Câu 5:Có mấy nguyên lý cơ bản phòng trừ tổng phù hợp dịch sợ hãi cây trồng?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án:B. 4

Giải thích:Có 4 nguyên lý cơ bạn dạng phòng trừ tổng vừa lòng dịch hại cây trồng – SGK trang 54

Câu 6:Biện pháp cân bằng là biện pháp...

A. Giữ đến dịch hại cách tân và phát triển ở một nấc độ tốt nhất định

B. Sử dụng ánh sáng, bẫy, mùi, vị nhằm phòng trừ dịch hại

C. Sử dụng các loài thiên địch để phòng trừ dịch hại

D. Lựa chọn và trồng các loại cây khỏe mạnh mạnh

Đáp án:A. Giữ đến dịch hại phát triển ở một nút độ độc nhất vô nhị định

Giải thích:Biện pháp điều hòa là phương án giữ cho dịch hại phát triển ở một mức độ cố định – SGK trang 55

Câu 7:Phòng trừ tổng đúng theo dịch hại cây cỏ là:

A. Cải tạo đất, gieo trồng đúng thời vụ

B. Phun thuốc bảo đảm thực vật thường xuyên

C. Lựa chọn tạo những giống cây xanh khỏe mạnh

D. Sử dụng phối kết hợp các biện pháp phòng trừ một phương pháp hợp lý

Đáp án:D. Sử dụng kết hợp các giải pháp phòng trừ một biện pháp hợp lý

Giải thích:Phòng trừ tổng hợp dịch hại cây cỏ là sử dụng kết hợp các phương án phòng trừ một cách hợp lý và phải chăng – SGK trang 54

Câu 8:Nguyên lí nào sau đây không đúng trong những phòng trừ tổng phù hợp dịch sợ hãi cây trồng?

A. Sử dụng giống khỏe

B. Bón thật nhiều bồi bổ cho cây

C. Thăm đồng thường xuyên xuyên

D. Nông dân biến hóa chuyên gia

Đáp án:B. Bón thật nhiều bồi bổ cho cây

Giải thích:Nguyên lí không đúng trong phòng trừ tổng đúng theo dịch hại cây xanh là bón thật nhiều bổ dưỡng cho cây – SGK trang 54

Câu 9:Biện pháp nào sau đây là biện pháp kỹ năng trong ngăn chặn sâu căn bệnh hại cây trồng?

A. Gieo trồng đúng thời vụ

B. Sử dụng giống chống bệnh

C. Sử dụng thuốc hóa học

D. Bắt bằng vợt

Đáp án:A. Gieo trồng đúng thời vụ

Giải thích:Biện pháp là phương án kĩ thuật trong ngăn chặn sâu căn bệnh hại cây cối là gieo trồng đúng thời vụ - SGK trang 54

Câu 10:Biện pháp nào sau đây là biện pháp cơ giới vật dụng lí trong phòng trừ sâu căn bệnh hại cây trồng?

A. Gieo trồng đúng thời vụ

B. Bắt bằng vợt, mồi nhử ánh sáng

C. Bón phân cân đối

D. Dùng ong mắt đỏ

Đáp án:B. Bắt bằng vợt, bẫy ánh sáng

Giải thích:Biện pháp là phương án cơ giới đồ dùng lí trong ngăn chặn sâu bệnh dịch hại cây trồng là bắt bằng vợt, bẫy ánh nắng – SGK trang 55