Công Nghệ 10 Bài 26

     

Dựa vào quý giá của các bọn giống, phân chia các đàn vật nuôi trong khối hệ thống nhân giống thiết bị nuôi thành các bọn khác nhau theo quý hiếm của nó:

a) Đàn phân tử nhânlà lũ giống bao gồm phẩm hóa học cao nhất, được nuôi chăm sóc trong điều kiện giỏi nhất, lựa chọn lọc nghiêm ngặt nhất với có tân tiến di truyền phệ nhất. Con số vật nuôi trong đàn hạt nhân ko nhiều.

Bạn đang xem: Công nghệ 10 bài 26

b) Đàn nhân giốngdo lũ hạt nhân hiện ra để nhân giống bọn càng cấp tốc càng tốt. Đàn nhân giống tất cả năng suất, mức độ nuôi dưỡng, chọn lọc và có văn minh di truyền tốt hơn bầy hạt nhân tuy vậy có số lượng vật nuôi các hơn.

c) Đàn yêu đương phẩmdo bầy nhân giống hình thành để cung cấp ra các con thiết bị thương phẩm như: lợn nhằm nuôi thịt, bò để nuôi giết thịt hoặc sữa,… Đàn yêu mến phẩm gồm năng suất, cường độ nuôi chăm sóc và tinh lọc thấp nhưng số lượng vật nuôi nhiều.

*

2. Đặc điểm hệ của khối hệ thống nhân theo hình tháp

Chỉ vào trường hòa hợp cả ba lũ giống là thuần chủng thì năng suất của chúng bắt đầu xếp theo vật dụng tự trên. Ví như các bọn nhân giống với thương phẩm là bé lai thì năng suất của lũ nhân giống như cao hơn đàn hạt nhân và đàn thương phẩm cao hơn bầy nhân giống vị ưu gắng lai

Trong khối hệ thống nhân theo hình tháp, chỉ được phép đưa nhỏ giống từ bọn hạt nhân xuống bầy nhân giống và từ đàn nhân như là xuống lũ thương phẩm, không có tác dụng ngược lại.

II - QUY TRÌNH SẢN XUẤT con GIỐNG

1. Quá trình sản xuất gia cầm giống

*

2. Quá trình sản xuất cá giống

*


Phần 2: 10 thắc mắc trắc nghiệm technology 10 bài 26: cấp dưỡng giống vào chăn nuôi cùng thủy sản

Câu 1:Đặc điểm của bọn hạt nhân là (trường vừa lòng cả 3 bầy đều thuần chủng):

A. Con số nhiều nhất.

B. Có hiện đại di truyền cao hơn bầy nhân giống.

C. Con số nhiều hơn bọn thương phẩm.

D. Có năng suất tốt nhất.

Đáp án:B. Có tân tiến di truyền cao hơn đàn nhân giống

Giải thích:Đặc điểm của đàn hạt nhân là: Có tiến bộ di truyền cao hơn bọn nhân giống. – SGK trang 77

Câu 2:Đặc điểm của bầy thương phẩm là (trường phù hợp cả 3 lũ đều thuần chủng):

A. Số lượng ít hơn lũ hạt nhân.

B. Có hiện đại di truyền cao hơn lũ nhân giống.

C. Số lượng nhiều nhất.

D. Có năng suất cao nhất.

Đáp án:C. Số lượng nhiều nhất.

Giải thích:Đặc điểm của bọn thương phẩm là: con số nhiều nhất. – SGK trang 77

Câu 3:Đặc điểm của đàn nhân giống là (trường đúng theo cả 3 đàn đều thuần chủng):

A. Số lượng ít hơn bầy hạt nhân.

B. Số lượng nhiều nhất.

C. Gồm năng suất cao hơn bọn thương phẩm.

Xem thêm: 10 Nguyên Tắc Phối Màu Xanh Hợp Với Màu Gì Và Nguyên Tắc Mix Đồ Cho Phái Đẹp

D. Có năng suất cao nhất.

Đáp án:C. Tất cả năng suất cao hơn bầy thương phẩm.

Giải thích:Đặc điểm của đàn nhân như là là: gồm năng suất cao hơn bầy thương phẩm – SGK trang 77

Câu 4:Đặc điểm của khối hệ thống nhân nhìn giống hình tháp

A. Năng suất của đàn nhân giống rất có thể cao hơn lũ hạt nhân khi gồm ưu nỗ lực lai.

B. Năng suất của đàn nhân giống luôn luôn cao hơn đàn hạt nhân.

C. Được phép đưa bé giống từ đàn nhân như thể sang bọn hạt nhân.

D. Không được phép đưa nhỏ giống từ bọn nhân tương tự sang bọn thương phẩm

Đáp án:A. Năng suất của bầy nhân giống hoàn toàn có thể cao hơn đàn hạt nhân khi bao gồm ưu nạm lai.

Giải thích:Đặc điểm của khối hệ thống nhân theo hình tháp: Năng suất của đàn nhân giống hoàn toàn có thể cao hơn bầy hạt nhân khi gồm ưu cụ lai – SGK trang 78

Câu 5:Tiến cỗ di truyền là:

A. Sự tăng giá trị của các đặc tính giỏi ở ráng hệ bé so với cầm cố hệ bố mẹ chúng.

B. Sự tăng giá trị của các đặc tính xuất sắc ở vậy hệ bé so với cầm hệ ông bà chúng.

C. Sự tăng giá trị của tất cả các công dụng ở cầm hệ con so với thay hệ bố mẹ chúng.

D. Sự đội giá trị của những đặc tính không xuất sắc ở cầm hệ nhỏ so với nuốm hệ bố mẹ chúng.

Đáp án:A. Sự tăng giá trị của các đặc tính tốt ở nỗ lực hệ bé so với núm hệ bố mẹ chúng.

Giải thích:Tiến cỗ di truyền là: Sự tăng giá trị của các đặc tính xuất sắc ở rứa hệ nhỏ so với ráng hệ cha mẹ chúng – Thông tin bổ sung SGK trang 78

Câu 6:Bước thiết bị 3 trong các bước sản xuất cá tương tự là :

A. Tinh lọc và nuôi chăm sóc cá bố mẹ.

B. Chọn cá đẻ (tự nhiên với nhân tạo)

C. Chọn lọc và chuyển sang nuôi quy trình tiến độ sau

D. Ấp trứng cùng ương nuôi cá bột, cá hương, cá giống

Đáp án:D. Ấp trứng và ương nuôi cá bột, cá hương, cá giống

Giải thích:Bước thứ 3 trong quy trình sản xuất cá như là là : Ấp trứng cùng ương nuôi cá bột, cá hương, cá giống như – SGK trang 78

Câu 7:Có bao nhiêu quy trình trong quy trình sản xuất gia súc giống?

A. 2

B. 4

C. 3

D. 5

Đáp án:B. 4

Giải thích:Có 4 quy trình trong quá trình sản xuất gia súc kiểu như – SGK trang 78

Câu 8:Điều kiện chọn lọc và nuôi dưỡng gia súc phụ huynh :

A. Đầy đủ dinh dưỡng

B. Mang lại vật nuôi chuyển động hợp lí

C. Sử dụng con bố(phối giống) và bé mẹ(sinh đẻ) hòa hợp lí

D. Tất cả đáp án trên

Đáp án:D. Tất cả đáp án trên

Giải thích:Điều kiện tinh lọc và nuôi dưỡng gia súc bố mẹ : Đầy đủ dinh dưỡng. Cho vật nuôi vận tải hợp lí. áp dụng con bố(phối giống) và bé mẹ(sinh đẻ) phù hợp lí

Câu 9:Dựa vào quý giá của các đàn giống, phân loại các lũ vật nuôi trong hệ thống nhân giống thứ nuôi thành:

A. Đàn phân tử nhân, bầy nhân giống, bầy thương phẩm.

B. Đàn hạt nhân, đàn thuần chủng, bầy thương phẩm.

Xem thêm: 1 Phần 5 Thế Kỷ Bằng Bao Nhiêu Năm Lớp 4, 1 Thập Kỷ

C. Đàn hạt nhân, lũ nhân giống, bầy thuần chủng

D. Toàn bộ đều sai

Đáp án:A. Đàn phân tử nhân, bọn nhân giống, lũ thương phẩm.

Giải thích:Dựa vào giá trị của các bọn giống, phân loại các bọn vật nuôi trong hệ thống nhân giống thiết bị nuôi thành: Đàn phân tử nhân, đàn nhân giống, bọn thương phẩm – SGK trang 77