Bài 34

     

Lý thuyết tổng hợp công nghệ lớp 7 bài xích 34: Nhân giống trang bị nuôi, tinh lọc năm 2021 – 2022 mới nhất gồm cầm tắt kim chỉ nan và rộng 500 bài tập ôn luyện Sử 7. Hi vọng bộ tổng phù hợp thuyết technology lớp 7 để giúp đỡ học sinh củng cụ kiến thức, ôn tập và được điểm cao trong số bài thi trắc nghiệm môn Công Nghệ.

Bạn đang xem: Bài 34


Bài 34: Nhân giống thiết bị nuôi

A. LÝ THUYẾT

I. Chọn phối

1. Cố gắng nào là chọn phối?

Chọn con đực ghép song với con cái theo mục đích chăn nuôi điện thoại tư vấn là chọn phối.

chọn phối nhằm mục đích phát huy tính năng chọn lọc giống. Chất lượng của đời sau sẽ đánh giá được việc chọn lọc và lựa chọn phối giống tất cả đúng hay không đúng.

2. Các cách thức chọn phối

hy vọng nhân lên một giống tốt đã gồm thì chọn nhỏ đực với con cháu cùng giống.

- ví dụ chọn phối hợp cùng giống: chọn phối heo Móng mẫu đực với heo Móng mẫu cái sẽ được cá thể là heo Móng chiếc thuần chủng.

ước ao lai tạo thì chọn ghép bé đực với con cháu khác giống nhau.

- Ví dụ chọn phối khác giống: lựa chọn gà trống giống Rốt (sức thêm vào cao) với gà mái Ri (thịt ngon, dễ dàng nuôi, sức đề kháng cao nhưng sinh sản thấp) sẽ được cá thể có ưu thế của cả hai.

II. Nhân như thể thuần chủng

1. Nhân tương tự thuần chủng là gì?

Là cách thức nhân giống chọn ghép theo đôi giao phối nhỏ đực với con cháu của cùng một giống để được đời con cùng giống với cha mẹ. Mục tiêu của nhân giống thuần chủng là tạo ra nhiều thành viên của giống đã có, cùng với yêu cầu là duy trì được với hoàn thiện các đặc tính giỏi của giống như đó.

Em hãy ghi lại (x) để chọn các cặp kết hợp cho vào bảng sau thuộc phương pháp nhân tương tự phù hợp:

Chọn phốiPhương pháp nhân giống
Con đựcCon cáiThuần chủngLai tạo
Gà lơgoGà lơgox
Lợn Móng CáiLợn Móng Cáix
Lợn Móng CáiLợn ba Xuyênx
Lợn LanđơratLợn Lanđơratx
Lợn LanđơratLợn Móng Cáix

2. Làm nuốm nào nhằm nhân tương tự thuần chủng đạt kết quả?

cần có mục tiêu nhân tương tự rõ ràng.

lựa chọn nhiều cá thể đực, mẫu trong giống thuộc tham gia.

Nuôi dưỡng, chăm sóc tốt bọn vật nuôi, kịp lúc phát hiện và các loại thải đông đảo vật nuôi con và đồ dùng nuôi bà mẹ có những đặc điểm không ao ước muốn.

*

B. BÀI TẬP

Câu 1:Phát biểu nào dưới đấy là đúng về chọn phối, trừ:

A. Lựa chọn phối là ghép đôi bé đực với con cháu cho sinh sản theo mục đích chăn nuôi.

B. Lựa chọn phối là nhằm phát huy tác dụng của chọn lọc giống.

C. Unique đời sau sẽ reviews được unique của đời trước.

D. Lựa chọn phối còn được gọi khác là lựa chọn đôi giao phối.

Hiển thị đáp án


Đáp án: C. Chất lượng đời sau sẽ đánh giá được quality của đời trước

Giải mê say :(Phát biểu không đúng là: unique đời sau sẽ đánh giá được quality của đời trước – SGK trang 91)


Đáp án: A. 2

Giải mê say :(Có 2 phương pháp chọn phối:

- Chọn phối hợp với giống

- lựa chọn phối khác giống – SGK trang 91)


Câu 3:Giống con kê lai Rốt – Ri có đặc điểm:

A. Bao gồm sức chế tạo cao.

B. Giết ngon, dễ nuôi.

C. Cả A với B đều đúng.

D. Cả A với B phần đông sai.

Hiển thị đáp án


Đáp án: C. Cả A với B số đông đúng.

Giải say mê :(Giống kê lai Rốt – Ri có đặc điểm:

- gồm sức sản xuất cao.

- giết ngon, dễ nuôi – SGK trang 91)


Câu 4:Giống lợn Ỉ là giống như được chọn phối theo phương pháp nào?

A. Chọn phối hợp với giống.

B. Chọn phối khác giống.

C. Lựa chọn phối lai tạp.

D. Tất cả đều sai.

Hiển thị đáp án


Đáp án: A. Chọn phối cùng giống.

Giải đam mê :(Giống lợn Ỉ là giống như được lựa chọn phối theo phương thức chọn phối cùng giống – SGK trang 91)


Câu 5:Phát biểu nào dưới đây là đúng về nhân tương tự thuần chủng, trừ:

A. Là cách thức nhân như thể ghép đôi giao phối nhỏ đực với con cái của cùng một giống.

B. Là phương thức nhân như là ghép đôi giao phối bé đực với con cháu của hai tương tự khác nhau.

Xem thêm: Lịch Thi Đấu Và Trực Tiếp Trên Vtv Chung Kết Bóng Đá Nữ Olympic Tokyo 2020: Thuỵ Điển

C. Chế tác ra được rất nhiều cá thể của giống sẽ có.

D. Duy trì được với hoàn thiện những đặc tính xuất sắc của giống sẽ có.

Hiển thị đáp án


Đáp án: B. Là phương pháp nhân giống ghép đôi giao phối bé đực với con cháu của hai như là khác nhau.

Giải mê say :(Phát biểu sai là: Là cách thức nhân như thể ghép đôi giao phối con đực với con cháu của hai kiểu như khác nhau. – SGK trang 91)


Câu 6:Phương pháp nào dưới đây là nhân tương đương thuần chủng:

A. Con kê Lơ go x gà Ri.

B. Lợn Móng chiếc x Lợn Lan lag rát.

C. Lợn Móng cái x Lơn bố Xuyên.

D. Lợn Móng loại x Lợn Móng Cái.

Hiển thị đáp án


Đáp án: D. Lợn Móng chiếc x Lợn Móng Cái.

Giải mê say :(Phương pháp nhân như là thuần chủng là: Lợn Móng dòng x Lợn Móng Cái)


Câu 7:Đặc điểm nào tiếp sau đây là điểm sáng ngoại hình của gà Ri?

A. Da quà hoặc xoàn trắng.

B. Lông trộn tạp từ bỏ nâu, rubi nâu, hoa mơ, đỏ tía…

C. Mồng dạng đơn.

D. Toàn bộ đều đúng.

Hiển thị đáp án


Đáp án: D. Tất cả đều đúng.

Giải say đắm :(Đặc điểm hình dáng của con gà Ri là:

- Da kim cương hoặc đá quý trắng.

- Lông trộn tạp từ nâu, đá quý nâu, hoa mơ, đỏ tía…

- mào dạng đối kháng – SGK trang 94)


Câu 8:Ngoại hình gà cấp dưỡng trứng bao gồm đặc điểm:

A. Thể hình dài.

B. Thể hình ngắn.

C. Cả A cùng B số đông đúng.

D. Cả A cùng B đều sai.

Hiển thị đáp án


Đáp án: A. Thể hình dài.

Giải thích hợp :(Ngoại hình gà tiếp tế trứng có điểm lưu ý thể hình lâu năm – SGK trang 93)


Câu 9:Làm cố gắng nào để nhân như thể thuần chủng đạt kết quả, trừ:

A. Phải có mục đích rõ ràng.

B. Chọn một số ít cá thể đực, cái cùng như là tham gia.

C. Quản lí giống chặt chẽ, tránh giao phối cận huyết.

D. Nuôi chăm sóc tốt bọn vật nuôi.

Hiển thị đáp án


Đáp án: B. Lựa chọn một số ít thành viên đực, dòng cùng giống như tham gia.

Giải mê thích :(Làm nuốm nào để nhân như là thuần chủng đạt kết quả, trừ: chọn một số ít cá thể đực, mẫu cùng giống gia nhập – SGK trang 92)


Câu 10:Ước tính khối lượng lợn theo công thức:

A. M (kg) = lâu năm thân x 〖(vòng ngực)〗^2 x 87.

B. M (kg) = lâu năm thân x 〖(vòng ngực)〗^2 x 87,5.

C. M (kg) = dài thân x 〖(vòng ngực)〗^2 x 97.

D. M (kg) = lâu năm thân x 〖(vòng ngực)〗^2 x 97,5.

Xem thêm: Cuộc Thi Vẽ Tranh Thế Giới Không Khói Thuốc, Tin Hoạt Động

Hiển thị đáp án


Đáp án: B. M (kg) = dài thân x 〖(vòng ngực)〗^2 x 87,5.

Giải say đắm :(Ước tính trọng lượng lợn theo công thức: m (kg) = lâu năm thân x 〖(vòng ngực)〗^2 x 87,5 – SGK trang 98)