Giải bài tập vật lý 8 bài 20 sbt

     

Bạn đang xem phiên bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay phiên bản đầy đầy đủ của tài liệu tại đây (160.51 KB, 8 trang )


Giải bài bác tập SBT đồ gia dụng lý lớp 8 bài xích 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hayđứng yên?

Bài 20.1 trang 53 Sách bài xích tập (SBT) đồ vật lí 8

Trong các hiện tượng sau đây, hiện tượng lạ nào chưa hẳn do chuyển động khôngngừng của các nguyên tử, phân tử tạo ra?

A. Sự khuếch tán của đồng sunfat vào nước.

Bạn đang xem: Giải bài tập vật lý 8 bài 20 sbt

B. Quả bóng cất cánh dù được buộc thiệt chặt vẫn xẹp dần dần theo thời gian

C. Sự sản xuất thành gió

D. Đường chảy vào nước

Giải

Chọn C. Sự tạo thành thành gió

Bài 20.2 trang 53 Sách bài tập (SBT) đồ dùng lí 8

Khi các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động nhanh lên thì đại lượng nàosau đây tăng lên?

A. Cân nặng của vật

B. Trọng lượng của vật

C. Cả khôi lượng lẫn trọng lượng của vật


D. ánh sáng của vật

Giải

Chọn D. Nhiệt độ của vật

Bài 20.3 trang 53 Sách bài bác tập (SBT) thứ lí 8

Tại sao đường tan vào nước nóng cấp tốc hơn chảy vào nước lạnh?

Giải

Đường tung vào nước nóng nhanh hơn tan vào nước rét mướt do những phân tử đưa độngnhanh hơn.


(2)

Mở chai nước khoáng hoa trong lớp học. Sau vài giây cả lớp số đông ngửi thấy mùi nước hoa. Hãygiải mê thích tại sao?

Giải

Mở chai nước khoáng hoa trong lớp học. Sau vài ba giây cả lớp rất nhiều ngửi thấy mùi hương nước hoa docác phân tử chuyển động không ngừng.

Bài 20.5 trang 53 Sách bài xích tập (SBT) đồ dùng lí 8

Nhỏ một giọt mực vào trong 1 cốc nước. Cho dù không khuấy cũng chỉ sau một thời gianngắn toàn cục nước trong cốc đã gồm màu mực. Vì sao có hiện tượng trên? nếu tăngnhiệt độ của nước thì hiện tượng kỳ lạ trên xẩy ra nhanh lên hay lờ lững đi? tại sao?

Giải

Nhỏ một giọt mực vào một trong những cốc nước. Dù không khuấy cũng chỉ sau một thời gianngắn tổng thể nước trong cốc đã có màu mực do các phân tử chuyển động khơngngừng, thân chúng có tầm khoảng cách.

Nếu tăng ánh nắng mặt trời của nước thì hiện tượng trên xảy ra nhanh lên vì những phân tửchuyển động nhanh hơn trong ánh sáng cao.

Bài 20.6 trang 53 Sách bài xích tập (SBT) thứ lí 8

Nhúng đầu một băng giấy hạn hẹp vào dung dịch phênolphtalêin rồi đặt vào một ốngnghiệm. Đậy ống nghiệm băng một tờ bìa cứng gồm dán một không nhiều bơng tẩm dung dịchamơniac (H. 20.1). Khoảng nửa phút sau ta thấy đầu bên dưới của băng giấy ngả sangmàu hồng tuy vậy hơi amôniac nhẹ hơn khơng khí. Hãy giải thích tại sao.


(3)

Do hiện tượng kỳ lạ khuếch tán, nên những phân tử phênolphtalêin có thể đi lên mồm ốngnghiệm và tính năng với amôniác tẩm sống bông.

Bài 20.7 trang 53 Sách bài bác tập (SBT) thứ lí 8Ngun tử, phân tử khơng có đặc thù nào sau đây?

A. Vận động khơng ngừng.

B. Thân chúng có khoảng cách,

C. Nở ra khi nhiệt độ tăng, co hẹp khi ánh sáng giảm

D. Hoạt động càng nhanh khi ánh nắng mặt trời càng cao.

Giải

=> chọn C. Nở ra khi nhiệt độ tăng, co hẹp khi nhiệt độ giảm

Bài 20.8 trang 54 Sách bài bác tập (SBT) thứ lí 8

Trong thể nghiệm của Bơ-rao những hạt phấn hoa chuyển động hỗn độn khơng ngừngvì:

A. Thân chúng có tầm khoảng cách

B. Chúng là các phân tử

C. Các phân tử nước chuyển động không ngừng, va đụng vào chúng hầu hết phía.

D. Bọn chúng là những thực thể sống.

Giải

=> chọn C. Các phân tử nước vận động khơng ngừng, va đụng vào bọn chúng mọiphía.

Xem thêm: Lá Ổi Có Tác Dụng Gì? Uống Nước La Ổi Hàng Ngày Có Tốt Không ? Lưu Ý Khi Sử Dụng

Bài 20.9 trang 54 Sách bài bác tập (SBT) đồ lí 8

Hiện tượng khuếch tán giữa hai chất lỏng khẳng định xảy ra tuyệt chậm nhờ vào vào

A. Nhiệt độ chất lỏng

B. Cân nặng chất lỏng


(4)

D. Thể tích hóa học lỏng

Giải

=> chọn A. ánh sáng chất lỏng

Bài 20.10 trang 54 Sách bài bác tập (SBT) đồ dùng lí 8

Tính chất nào tiếp sau đây khơng nên của phân tử chất khí?

A. Hoạt động khơng ngừng

B. Vận động càng lờ lững thì ánh nắng mặt trời của khí càng thấp

C. Hoạt động càng nhanh thì ánh nắng mặt trời của khí càng cao

D. Hoạt động không láo độn

Giải

=> chọn D. Vận động không lếu độn

Bài 20.11 trang 54 Sách bài bác tập (SBT) đồ vật lí 8Đối cùng với khơng khí trong một lớp học thì ánh sáng tăng

A. Kích cỡ các phân tử khơng khí tăng

B. Gia tốc các phân tử khơng khí tăng

C. Trọng lượng khơng khí vào phịng tăng


D. Thể tích khơng khí vào phịng tăng

Giải

=> lựa chọn B. Vận tốc các phân tử khơng khí tăng

Bài 20.12 trang 54 Sách bài bác tập (SBT) trang bị lí 8

Vật rắn có hình dạng khẳng định vì phân tử cấu trúc nên thiết bị rắn:

A. Khơng chuyển động

B. Đứng gần kề nhau

C. Chuyền rượu cồn với vận tốc nhỏ dại không đáng kể


(5)

Giải

=> lựa chọn D. Vận động quanh một địa điểm xác định

Bài 20.13 trang 54 Sách bài xích tập (SBT) đồ lí 8

Khi tăng nhiệt độ của khí đựng trong một bình kín làm bằng inva (một hóa học hầu nhưkhơng nở vì nhiệt) thì:

A. Khoảng cách giữa những phân tử khí tăng

B. Khoảng cách giữa những phân tử khí giảm

C. Gia tốc của các phân tử khí tăng

D. Vận tơc của các phân tử khí giảm

Giải

=> chọn C. Gia tốc của các phân tử khí tăng

Bài 20.14 trang 55 Sách bài tập (SBT) đồ gia dụng lí 8Hiện tượng khuếch tán xảy ra chỉ vì

A. Giữa những phân tử có tầm khoảng cách

B. Những phân tử vận động khơng ngừng

C. Các phân tử vận động không hoàn thành và thân chúng có khoảng cách.

D. Cả tía phương án trên phần đa đúng

Giải

=> chọn C. Những phân tử vận động không chấm dứt và thân chúng có khoảng cách.

Bài 20.15 trang 55 Sách bài xích tập (SBT) thiết bị lí 8

Bỏ một cục mặt đường phèn vào vào một cốc đựng nước. Đường chìm xuống đáy cốc.Một thời gian sau, nếm nước sinh hoạt trên vẫn thấy ngọt. Tại sao?

Giải


(6)

Bài 20.16 trang 55 Sách bài bác tập (SBT) thiết bị lí 8

Người ta mài thật nhẵn mặt phẳng của một miếng đồng cùng một miếng nhôm rồi ép chặtchúng vào nhau. Sau 1 thời gian, quan liền kề thấy ở mặt phẳng của miếng nhơm cóđồng, ở bề mặt của miếng đồng có nhơm. Hãy phân tích và lý giải tại sao.

Giải

Do các phân tử đồng và nhôm khuếch tán vào nhau.

Bài 20.17 trang 55 Sách bài xích tập (SBT) thiết bị lí 8Trị nghịch ơ chữ (H.20.2)

Hàng ngang

1. Tên của một vật được sử dụng trong xem sét của Bơ-rao

2. Thương hiệu một tính chất của vận động của những nguyên tử, phân tử.

3. Các phân tử những chất này hoạt động hoàn toàn hỗn độn về phần đông p

4. Nhờ gồm cái này mà lại phân tử các chất hoàn toàn có thể khuếch tán vào nhau

5. Hiện tượng lạ này xảy ra được là nhờ những nguyên tử, phân tử hoạt động khơngngừng, thân chúng có tầm khoảng cách

6. Tên gọi các hạt cấu tạo nên những vật.

Hàng dọc bôi sẫm: tên gọi một một số loại hạt cấu tạo nên các vật

Giải
(7)

1. Hạt phấn hoa

2. Không ngừng

3. Hóa học khí

4. Khoảng chừng cách

5. Khuếch tán

6. Nguyên tử phân tử

Hàng dọc: Phân tử

Bài 20.18 trang 55 Sách bài tập (SBT) đồ lí 8

Tại sao đun nóng hóa học khí đựng vào một bình kín thì thể tích của chất khí có thểcoi như khơng đổi, cịn áp suất chất khí tác dụng lên thành bình lại tăng?

Giải

Khi bị đun nóng những phân tử khí hoạt động nhanh lên, va va vào thành bìnhnhiều rộng và bạo dạn hơn, yêu cầu áp suất chất khí chức năng lên thành bình tăng.

Bài 20.19 trang 55 Sách bài bác tập (SBT) thiết bị lí 8

Trong một cuốn SGK đồ gia dụng lí, người ta đã cần sử dụng hình vẽ 20.3 để minh họa mang đến hiệntượng khuếch tán.


Các phân tử đồng sun-phát được ví tựa như những con dê cịn những phân tử nước được vínhư những bé cừu. New đầu chúng ở nhì chuồng không giống nhau, tuy vậy sau một thờigian, chúng hòa lẫn với nhau giống hệt như các phân tử đồng sun-phát mới đầu sinh hoạt dướicòn những phân tử nước bắt đầu đầu ở trên, nhưng mà sau một thời gian chúng đang hịa lẫn vàonhau. Hỏi:

a) những con đồ gia dụng trên có những đặc điểm gì giống các phân tử đế được ví như cácphân tử?

b) hoàn toàn có thể coi các con đồ trên chính xác là các phân tử không? tại sao?


(8)

Giải

a) Giữa các con vật có khoảng cách và bọn chúng chuyến động khơng kết thúc về mọiphía giống như các phân tử.

b) Khơng, vì kích thước của các con trang bị vơ cùng mập so với size của phân tử.

Xem thêm: Lý Thuyết Công Thức Đơn Giản Nhất, Công Thức Đơn Giản Nhất Của Hợp Chất Hữu Cơ Là

c) Hình ảnh này chỉ dùng làm minh họa cho hiện tượng lạ khuếch tán, cần thiết dùngđể xác minh giữa các phân tử có khoảng cách và những phân tử chuyển động khôngngừng.


Tài liệu liên quan


*
Giáo án vật Lý lớp 8: NGUYÊN TỬ. PHÂN TỬ CHUYỂN ĐỘNG giỏi ĐỨNG YÊN pps 6 807 0
*
giáo án đồ dùng lý 8 bài đôi mươi nguyên tử, phân tử hoạt động hay đứng yên 3 10 27
*
bài tham gia dự thi dạy học chủ đề tích hợp liên môn ngày tiết 23 nguyên tử, phân tử vận động hay đứng yên ổn thuộc chương trình vật lý 8 26 1 12
*
Tích hợp chủ thể giáo dục môi trường xung quanh và năng lực sống thông qua kiến thức các môn đồ dùng lý, hoá học, sinh học tập và giáo dục và đào tạo công dân vào huấn luyện và đào tạo bài “nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên ổn 11 488 0
*
bài bác giảng bài nguyên tử, phân tử hoạt động hay đứng yên đồ gia dụng lý 8 (3) 12 188 0
*
bài giảng bài nguyên tử, phân tử hoạt động hay đứng yên đồ gia dụng lý 8 (5) 10 337 0
*
bài giảng bài bác nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên đồ lý 8 (7) 17 461 0
*
bài bác giảng bài bác nguyên tử, phân tử vận động hay đứng yên đồ dùng lý 8 (8) 19 351 0
*
bài giảng bài bác nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên thứ lý 8 (10) 15 470 0
*
bài xích giảng bài bác nguyên tử, phân tử vận động hay đứng yên thiết bị lý 8 (11) 10 493 0
*


Tài liệu các bạn tìm tìm đã sẵn sàng chuẩn bị tải về


(12.88 KB - 8 trang) - cài Giải bài bác tập SBT thứ lý lớp 8 bài xích 20: Nguyên tử, phân tử vận động hay đứng yên? - Giải bài bác tập môn vật lý lớp 8
Tải phiên bản đầy đủ ngay
×