Những Con Sếu Bằng Giấy Lớp 5

     

Mĩ ném bom trừng phát hai tp của Nhật. Cô bé nhỏ Xa-xa-cô bị lan truyền phóng xạ. Em ước mơ sống phải đã tin rằng gấp 1000 bé hạc giấy đã khỏi bệnh. Em chết đi nhưng học viên thành phố Hi-rô-si-ma đã góp chi phí xây tượng đài tưởng niệm số đông nạn nhân chết vày bom nguyên tử, với ước nguyện về trái đất hòa bình.

Bạn đang xem: Những con sếu bằng giấy lớp 5

*

Cùng Top giải mã tìm hiểu chi tiết về nội dung bài bác những bé sếu bằng giấy nhé!

I. Nội dụng bài xích Những nhỏ sếu bằng giấy

Hai trái bom ném xuống những thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki đã giật đi mạng sinh sống của ngay sát nửa triệu người. Đến năm 1951, lại có thêm ngay gần 100 000 fan ở Hi-rô-si-ma bị chết vày nhiễm phóng xạ nguyên tử.

Khi Hi-rô-si-ma bị ném bom, cô nhỏ bé Xa-xa-cô Xa-xa-ki bắt đầu hai tuổi đã như ý thoát nạn. Nhưng mà em bị nhiễm phóng xạ. Mười năm sau, em lâm căn bệnh nặng. Bên trong bệnh viện nhẩm đếm từng ngày còn sót lại của đời mình, cô bé ngây thơ tin vào một trong những truyền thuyết nói rằng trường hợp gấp đầy đủ một nghìn bé sếu bằng giấy treo quanh phòng, em đang khỏi bệnh. Em liền lặng lẽ gấp sếu. Biết chuyện, trẻ em toàn nước Nhật và các nơi trên trái đất đã tới tấp gửi hàng trăm ngàn con sếu giấy đến cho Xa-xa-cô. Tuy thế Xa-xa-cô bị tiêu diệt khi em bắt đầu gấp được 644 con.

Xúc rượu cồn trước tử vong của em, học sinh thành phố Hi-rô-si-ma đang quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử gần cạnh hại. Bên trên đỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một nhỏ bé gái giơ cao hai tay nâng một bé sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ: “Chúng tôi muốn trái đất này trường thọ hòa bình.”

Theo NHỮNG MẨU CHUYỆN LỊCH SỬ THẾ GIỚI

II. Bố cục bài Những nhỏ sếu bởi giấy


Bài văn gồm 4 đoạn.

Đoạn 1: từ đầu đến “… xuống Nhật Bản”: Mỹ ném bon nguyên tử xuống Nhật Bản.

Đoạn 2: tiếp đến “… phóng xạ nguyên tử”: Hậu quả do bom nguyên tử gây ra.

Đoạn 3: kế tiếp “… gấp được 644 con”: khát vọng sống của cô nhỏ bé Xa-xa-cô.

Đoạn 4: Còn lại: Ước vọng độc lập của thiếu nhi toàn núm giới.

1. Từ bỏ khó

- Bom nguyên tử: Bom có sức gần kề thương cùng công phá mạnh rất nhiều lần bom thường

- Phóng xạ nguyên tử: hóa học sinh ra khi bom nguyên tử nổ, rất có hại cho sức mạnh và môi trường

2. Ý nghĩa

- tố cáo chiến tranh.

- Nói lên ước mơ sống, khát vọng hòa bình của trẻ nhỏ toàn nạm giới.

3. Khuyên bảo đọc 

- chú ý đọc đúng đắn các số liệu tương tự như tên người và thương hiệu địa lý sinh sống trong bài.

- chăm chú ngắt hơi và nhấn rất mạnh tay vào những từ: từng giờ còn lại,ngây thơ, một nghìn con sếu bằng giấy, yên lẽ, chết, 644 con

III. Luyện tập

1. Trả lời thắc mắc SGK: 

Câu 1: Xa-xa-cô bị truyền nhiễm phóng xạ nguyên tử lúc nào?

Lời giải

Em hiểu phần nội dung từ trên đầu đến "....em lâm dịch nặng."

Xa-xa-cô bị lây lan phóng xạ nguyên tử lúc Mĩ ném nhị quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản.

Câu 2: Cô bé nhỏ hi vọng kéo dài cuộc sống thường ngày của mình bằng cách nào?

Lời giải

Em hiểu đoạn văn vật dụng 3.

Cô bé bỏng hi vọng kéo dài cuộc sống thường ngày của mình bằng phương pháp gấp đủ một nghìn con sếu bởi giấy treo quanh chống thì vẫn khỏi bệnh.

Câu 3: Các bạn nhỏ tuổi đã làm gì:

a. Để tỏ tình kết hợp với Xa-xa-cô?

b. Để giãi tỏ nguyện vọng hòa bình?

Lời giải

Em phát âm kĩ đoạn văn thiết bị 4.

- Để tỏ tình câu kết với Xa-xa-cô những bạn nhỏ tuổi trên toàn nước Nhật và những nơi trên trái đất đã vội sếu giấy cùng gửi tới mang lại Xa-xa-cô.

- Để thổ lộ nguyện vọng độc lập các bạn bé dại đã quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng niệm những nàn nhân bị bom nguyên tử ngay cạnh hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 m là hình một nhỏ nhắn gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Bên dưới tượng đài khắc mẫu chữ “Chúng tôi muốn trái đất này mãi hòa bình”.

Câu 4: ví như được đứng trước tượng đài, em đã nói gì với Xa-xa-cô?

Lời giải

Cái chết của công ty nhắc nhở đàn mình phải ghi nhận yêu chủ quyền và đảm bảo hòa bình, sự an ninh trên trái khu đất này/Dù bạn không còn nữa dẫu vậy hình hình ảnh của chúng ta mãi mãi sống trong tâm trí bọn chúng mình/Bạn hãy im nghỉ nhé/Cái chết của doanh nghiệp làm bọn chúng mình thêm hiểu rõ về sự hung tàn của chiến tranh cũng tương tự của vũ khí hạt nhân/…..

Nếu được đứng trước tượng đài, em vẫn nói: Mình rất xúc đụng và khâm phục tinh thần, nghị lực và niềm tin yêu cuộc sống đời thường của bạn. Cũng tương đối thương bạn. Tử vong của các bạn làm bản thân nghĩ càng bắt buộc thêm yêu chủ quyền và tận lực bảo đảm nó.

Hoặc: Cái chết của các bạn sẽ làm cho hồ hết kẻ bao gồm vũ khí hạt nhân đã chùn tay không dám gây thêm tội ác nữa. Nhất thiết chúng phải hủy bỏ thứ vũ khí đó. Và chính cái chết của bạn sẽ là một hồi chuông thức tỉnh thế giới phải biết yêu thương hòa bình, đảm bảo an toàn sự thận trọng trên trái đất.

Xem thêm: Cách Phân Biệt Tổ Hợp Chỉnh Hợp, Tổ Hợp 2020, Hoán Vị, Chỉnh Hợp Và Tổ Hợp

2. Trắc nghiệm 

Câu 1. Nước Mĩ đã chế tạo và ném vật dụng gì lên Nhật Bản?

a. Bom nguyên tử

b. Tàu vũ trụ

c. Bom B52

d. Hạt nhân nguyên tử

ĐÁP ÁN: A

Câu 2. Hai trái bom nguyên tử đã được ném xuống thành phố nào của Nhật Bản?

a. Hi-rô-si-ma cùng Na-ga-sa-ki

b. Na-ga-sa-ki và Tô-ky-ô

c. Hi-rô-si-ma và Ô-sa-ka

d. Na-ga-sa-ki với Na-gôi-a

Đáp án: A

Câu 3. việc Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật bản đã để lại hậu quả nghiêm trọng như vậy nào?

A. Hàng trăm ngàn nghìn fan mất nhà, lưu lạc, thương vong.

B. Hàng trăm nghìn fan chết đói vì chưng bom phá tan những ruộng đồng, đơn vị cửa, công trình công cộng,…

C. Ngay sát nửa triệu người thiệt mạng, sau 6 năm có thêm sát 100 000 fan chết vị nhiễm phóng xạ nguyên tử.

D. Nhật bạn dạng quyết định trả thù Mĩ bằng cách thả tiếp nhị quả bom nguyên tử lịch sự Mĩ.

ĐÁP ÁN: C

Câu 4. Cô bé xíu còn như ý sống xót nhưng bị lan truyền phóng xạ là ai?

a. Tô-tô-chan

b. Hi-rô-si-ma

c. Na-ga-sa-ki

d. Xa-xa-cô Xa-xa-ki

ĐÁP ÁN: D

Câu 5. Xa-xa-cô bị lây lan phóng xạ nguyên tử khi nào?

a. Khi chiến tranh Mĩ - Nhật vừa kết thúc

b. Khi gia đình cô mới chuyển đến Nhật Bản

c. Lúc Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản

d. Khi cô bé bỏng vừa mới sinh ra đời

ĐÁP ÁN: C

Câu 6. Cô bé nhỏ hi vọng kéo dài cuộc sống thường ngày của mình bằng phương pháp nào?

a. Cô tin vào truyền thuyết: gấp đầy đủ 1000 nhỏ sếu bằng giấy treo xung quanh phòng vẫn khỏi bệnh.

b. Cô tin và tiến hành truyền thuyết: gấp đầy đủ 1000 nhỏ sếu bởi giấy treo quanh phòng, đã khỏi bệnh.

c. Cô nhờ chúng ta khắp đều miền cùng gấp những nhỏ sếu bởi giấy

d. Cô nhờ phần đông người hỗ trợ để thực hiện điều ước cuối cùng của mình

ĐÁP ÁN: B

Câu 7. những bạn nhỏ đã làm cái gi để giãi bày tình đoàn kết với Xa-xa-cô?

a. Con trẻ em cả nước gửi hàng chục ngàn bức thư chúc Xa-xa-cô mau ngoài bệnh

b. Con trẻ em toàn quốc gửi hàng ngàn con sếu giấy đến cho Xa-xa-cô

c. Mọi người quyên góp chi phí xây đài tưởng nhớ nạn nhân bị bom nguyên tử gần kề hại

d. Mọi tín đồ quyên góp chi phí xây tượng đài tưởng nhớ cô bé Xa-xa-cô

ĐÁP ÁN: B

Câu 8. Xa-xa-cô chết khi em đã gấp xong xuôi 1000 con sếu, đúng tốt sai?

A. Đúng

B. Sai

ĐÁP ÁN: B

Câu 9. những bạn bé dại đã làm gì để thổ lộ nguyện vọng hòa bình?

A. Quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng niệm những nạn nhân bị bom nguyên tử ngay cạnh hại. Bên trên đỉnh tượng đài cao 9 m là hình một nhỏ bé gái giơ cao nhì tay nâng một con sếu. Bên dưới tượng đài khắc cái chữ “Chúng tôi muốn nhân loại này mãi hòa bình”.

B. Quyên góp tiền xây một đài tưởng niệm bao gồm hình cánh chim người tình câu – biểu tượng của hòa bình. Dưới tượng đài khắc dòng chữ Xa-xa-cô.

C. Vào trong ngày mất của Xa-xa-cô các bạn nhỏ dại lại tập vừa lòng lại viết những điều cầu rồi đem chúng buộc vào bóng bay rồi thả lên trời.

D. Những bạn bé dại tham gia biểu tình để phản đối chiến tranh.

ĐÁP ÁN: A

Câu 10. nhỏ thấy Xa-xa-cô là cô bé bỏng như ráng nào?

A. Xa-xa-cô là nàn nhân của chiến tranh.

B. Xa-xa-cô là cô nhỏ nhắn đáng thương do ngay từ lúc còn nhỏ dại đã bị nhiễm phóng xạ nguyên tử.

C. Xa-xa-cô là cô nhỏ xíu ngây thơ, thiện lương, bao gồm khát vọng sinh sống em tin vào chuyện vội được 1000 bé sếu treo quanh chống thì hoàn toàn có thể khỏi bệnh.

Xem thêm: Cúng Ông Táo Ngày 22 Hay 23, Nghi Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất 2022

D. Cả A, B, C các đúng

ĐÁP ÁN: D

Câu 11. ngôn từ của bài "Những nhỏ sếu bởi giấy" là gì?

a. Tố giác tội ác của chiến tranh phi nghĩa

b. Cáo giác tội ác của chiến tranh hạt nhân và bộc bạch khát vọng chủ quyền của trẻ nhỏ toàn nuốm giới